Bí Mật Về Cách Đóng Gói Thực Phẩm Đông Lạnh Đạt Tiêu Chuẩn
Việc vận chuyển các mặt hàng đông lạnh như thế này cũng có những yêu cầu rất khắt khe về việc đóng gói các mặt hàng đông lạnh. Do đó, biết cách đóng gói thực phẩm đông lạnh đúng cách khi vận chuyển trên quãng đường dài sẽ giúp bạn giảm thiểu thiệt hại đối với số lượng sản phẩm tương đối lớn. Cùng PMS Việt Nam tìm hiểu kỹ hơn về cách đóng gói hàng đông lạnh và những lưu ý qua các bài viết dưới đây.
Đóng hàng đông lạnh theo tiêu chuẩn như thế nào?
Lô hàng đông lạnh là lô hàng đặc biệt nên chủ hàng cần dự trù thời gian giao hàng để có các giải pháp đóng gói tương thích nhằm giữ cho lô hàng luôn trong tình trạng tốt nhất. Việc cung cấp các dòng sản phẩm này cũng yêu cầu nghiêm ngặt về bao bì.
Lô hàng đông lạnh là lô hàng đặc biệt nên chủ hàng cần lên kế hoạch về thời gian giao hàng để có giải pháp đóng gói tương thích nhằm giữ cho lô hàng của mình luôn trong tình trạng tốt nhất. Việc cung cấp các dòng sản phẩm này cũng yêu cầu nghiêm ngặt về bao bì.
Để đảm bảo thời gian vận chuyển an toàn và hiệu quả, quy cách đóng gói tiêu chuẩn cho các lô hàng lạnh như sau:
Quy cách đóng gói mặt hàng vật tư y tế đông lạnh, hàng vắc xin
- Vắc xin và vật tư y tế thường được vận chuyển trong bao bì tiêu chuẩn được thiết kế để bảo vệ và đảm bảo chất lượng bên trong;
- Các nhãn dịch vụ như nhãn dễ vỡ, nhãn định hướng, v.v., phải được dán đúng cách.
Cách đóng gói thực phẩm đông lạnh như thế nào?
- Đóng gói hàng hóa trong các túi nhỏ với bao bì chống rò rỉ. Vật liệu đóng gói lý tưởng là túi nhựa có độ dày tối thiểu 0,1mm. Một số loại hàng hóa cần phải được niêm phong chân không đối với những túi này. Nhớ buộc kín miệng túi để ngăn mát;
- Đóng gói các gói nhỏ vào hộp bảo quản để vận chuyển (Thùng xốp, gỗ hoặc nhựa chuyên dụng). Hãy đảm bảo rằng các hộp có đủ độ cứng, vì chúng có thể được xếp chồng lên nhau trong quá trình vận chuyển;
- Một số loại hàng hóa dễ hư hỏng cần được đóng gói trong tủ lạnh.
Tuân thủ đúng quy cách đóng gói hàng đông lạnh mang đến lợi ích gì?
Nếu bạn đang kinh doanh thực phẩm đông lạnh, bạn cần biết rằng việc bảo quản và vận chuyển thực phẩm đông lạnh có thể rất khó khăn nếu khâu hậu cần không được thực hiện tốt.
Các lợi ích của việc đóng gói hàng đông lạnh đúng cách như sau:
- Các mặt hàng đông lạnh sẽ giữ được lâu hơn nếu được đóng gói đúng cách và bảo quản ở nhiệt độ thích hợp;
- Đóng gói hàng hóa giúp doanh nghiệp dễ dàng quản lý sản phẩm theo gói (đóng gói theo hộp / túi) thay vì lưu kho riêng lẻ. Từ đó phân loại hàng hóa, xuất nhập hàng hóa, kiểm soát hàng tồn kho một cách dễ dàng;
- Tùy từng loại sản phẩm mà các doanh nghiệp có những cách đóng gói khác nhau. Mục đích chính là bảo vệ hàng hóa, bao bì sản phẩm không bị trầy xước, thủng,… trong quá trình vận chuyển và bảo quản.
Những điều cần chú ý khi sử dụng các loại vật liệu giữ lạnh
Khi sử dụng vật liệu lạnh trong đóng gói hàng đông lạnh, khách hàng cần lưu ý những điểm sau:
Khí hóa lỏng
Khi khí hóa lỏng được sử dụng làm chất làm lạnh cho hàng hóa dễ hư hỏng, việc sử dụng nguyên liệu này phải tuân theo quy định về hàng hóa nguy hiểm của Vietnam Airlines.
Đá ướt
- Đây là phương pháp làm mát phổ biến để bảo quản hàng hóa dễ hư hỏng và khi áp dụng phải đảm bảo các yêu cầu sau:
- Đá ướt phải được đóng gói trong túi ni lông, bên trong mỗi gói có các vật phẩm dễ hư hỏng;
- Nếu không thể bảo quản đá ướt trong túi ni lông thì cần phải có bao bì để giữ ẩm bên trong bao bì;
- Các gói hàng được làm lạnh bằng nước đá ướt cần có ít nhất một nhãn định hướng để đảm bảo gói hàng vẫn ở đúng hướng trong quá trình vận chuyển.
Đá khô (dry ice)
- Nó không thích hợp để tiếp xúc trực tiếp với đá khô, có thể gây bỏng lạnh;
- Đá khô không được tiếp xúc trực tiếp với hàng hóa. Đá khô nên được bọc trong giấy báo để có hiệu quả;
- Lượng nước đá dùng để đóng gói tùy thuộc vào loại hàng hóa. Tỷ lệ lý tưởng được khuyến nghị là 2 hàng trên 1 đá.
Máy đóng gói thực phẩm đông lạnh
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại máy đóng gói tủ đông với công suất đa dạng, dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu một số loại cơ bản.
Máy đóng gói dạng nằm
Máy đóng gói nằm ngang cho năng suất cao và đóng gói rau quả, thực phẩm có độ chính xác cao.
Máy đóng gói cân định lượng
Máy đóng gói cân định lượng được sử dụng cho thực phẩm có yêu cầu đóng gói cao và yêu cầu khối lượng nghiêm ngặt.
Mang lại hiệu quả cao cho quá trình đóng gói.
Máy đóng gói chân không
Hút chân không có lẽ là một phương pháp không còn quá xa lạ trong cuộc sống hiện nay. Hút chân không được coi là cách giúp bảo quản thực phẩm, giúp thực phẩm tươi ngon hơn. Ngoài ra, máy đóng gói chân không còn được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác như y tế, dược phẩm,… Vì vậy, máy hút chân không cũng trở nên phổ biến, và có nhiều mẫu mã, chủng loại khác nhau.
Ưu điểm của máy
- Ngăn ngừa sự hư hỏng do oxy hóa của thực phẩm
- ngăn thực phẩm lên men
- Giữ nguyên mùi vị của thực phẩm và không lẫn mùi khi đựng chung với các sản phẩm khác
- Giữ độ ẩm cho thực phẩm ở mức vừa phải để thực phẩm không bị khô do bay hơi trong quá trình bảo quản từ khi đông lạnh.
Nên mua các thiết bị đóng gói ở đâu?
Sử dụng các thiết bị đóng gói sẽ đảm bảo được chất lượng sản phẩm bên trong, đồng thời giữ được trạng thái đông lạnh lâu nhất. Một trong số các sản phẩm máy móc công nghệ phục vụ quá trình này có thể kể đến như máy đóng gói chân không, máy đóng gói cân định lượng,…
Để có thể mua được các thiết bị đóng gói chất lượng với giá cả hợp lý các bạn có thể tham khảo tại PMS Việt Nam. Đây là địa điểm uy tín mà bạn có thể tham khảo.
Qua những chia sẻ của PMS Việt Nam trên đây hy vọng sẽ giúp bạn đọc nắm được quy cách đóng gói thực phẩm đông lạnh đạt tiêu chuẩn. Tóm lại, với mỗi loại hàng hóa khác nhau, chúng ta sẽ có sự lựa chọn phù hợp hơn cho mình. Ngoài những điều này thì đối với mỗi loại hàng hóa bạn cũng cần phải đóng gói cẩn thận sao cho đúng quy cách nhất để sản phẩm, hàng hóa của bạn đạt chất lượng tốt nhất khi đến tay khách hàng.
source https://pms-vietnam.com/cach-dong-goi-thuc-pham-dong-lanh/