Khám Phá Quy Trình Sản Xuất Trái Cây Sấy Dẻo Có Gì Đặc Biệt?

Trái cây sấy dẻo là một món ăn vặt lành mạnh được nhiều người yêu thích. Vậy quy trình sản xuất trái cây sấy dẻo có khó không? Quy trình này được diễn ra như thế nào? Hãy cùng PMS Việt Nam tìm hiểu quá trình này nhé!

Công nghệ sấy trái cây dẻo là gì?

Trái cây tươi làm bằng phương pháp sấy dẻo là sản phẩm rất được ưa chuộng trong những năm gần đây. Công nghệ này sử dụng máy sấy đông lạnh để sấy khô ở nhiệt độ thấp làm mất độ ẩm tự nhiên trong trái cây.

Đặc biệt nhất, công nghệ này giữ được nguyên vẹn hàm lượng dinh dưỡng và màu sắc của trái cây, không bị biến dạng, mất màu như công nghệ sấy giòn trước đây do sấy được thực hiện trong khoảng nhiệt độ thấp (từ 40 đến 65 °C) giúp sản phẩm không bị biến dạng.

Sau khi đạt đến độ ẩm nhất định, quả được lấy ra và làm lạnh. Thành phẩm có mùi thơm, đặc biệt mềm và có độ dai rất đặc trưng.

quy trình sản xuất trái cây sấy dẻo

Công nghệ sấy trái cây dẻo cho thành phẩm chất lượng cao

Công nghệ sấy dẻo và sấy giòn khác nhau như thế nào?

Sự khác biệt đáng kể nhất giữa sấy dẻo và sấy giòn là kỹ thuật ứng dụng. Có thể dễ dàng nhận thấy điều này qua một số đặc điểm cụ thể sau:

Công nghệ sấy giòn: Công nghệ này làm khô sản phẩm thông qua quá trình chiên chân không ở nhiệt độ thấp, đồng thời một lượng khí nóng nhất định được bơm liên tục vào trái cây làm mất nước trong trái cây. 

Phần nguyên liệu sau khi chiên sẽ được quay ly tâm để tách hoàn toàn lớp dầu ra khỏi quả. Từ đó, trái cây thành phẩm sẽ có độ giòn đặc trưng, ​​với các sản phẩm thông dụng trên thị trường: mít sấy khô, táo sấy khô, khoai tây sấy dẻo, khoai lang sấy dẻo.

Sản phẩm công nghệ sấy trái cây

Công nghệ làm đông trái cây: Trái với các công nghệ trên, công nghệ làm đông trái cây không sử dụng phương pháp chiên không dầu mà chỉ sử dụng phương pháp sấy ở nhiệt độ thấp.

Bạn đã từng nghe đến những món ăn như khô mực, khô cá chưa? Thành phẩm của kỹ thuật sấy dẻo cũng tương tự như phơi nắng. Tuy nhiên, với sự hỗ trợ của máy móc, nhựa khô nhanh hơn và đảm bảo vệ sinh hơn.

Sự khác biệt trong thành phẩm: Công nghệ sấy giòn cho ra quả giòn và thơm ngon. Công nghệ sấy khô hoa quả mang đến cho người dùng những lát hoa quả mềm, dẻo, mùi vị gần như không thể phân biệt với hoa quả tươi nhưng hương thơm đậm đà, thời gian bảo quản được lâu hơn.

quy trình sản xuất trái cây sấy dẻo

Sản phẩm công nghệ sấy trái cây

Quy trình tạo ra trái cây sấy dẻo ở các cơ sở

Phương pháp làm khô rau củ quả không đơn giản như làm rau củ quả sấy khô tại nhà. Số lượng rau củ cần chế biến nhiều, để làm ra một mẻ hoa quả sấy dẻo ngon thì trình tự 10 quy trình mà cơ sở sản xuất cần phải trải qua là được mô hình hóa như sau:

Công đoạn 1,2,3: Trái cây quả tươi => Phân cái => Rửa

Sau khi nhập trái cây về, bạn cần chọn những loại trái cây tươi ngon, rửa sạch và phơi khô các loại trái cây riêng biệt, không để lẫn lộn với nhau. Vì mỗi loại trái cây sẽ có một nhiệt độ sấy và thời gian sấy khác nhau.

Giai đoạn 4: Chần củ hoặc trái cây

Chần củ, quả là một công đoạn quan trọng trong quy trình làm khô. Mọi người thường chần rau qua nước nóng hoặc hấp chín.

Quá trình này giúp kiểm soát chất lượng sản phẩm của các thành phần tự nhiên của các loại rau được thêm vào. Với quá trình ban đêm, quá trình giữ nước cho môi trường xung quanh. Điều này sẽ dẫn đến thời gian sấy khô ngắn hơn.

quy trình sản xuất trái cây sấy dẻo

Giai đoạn 4: Chần củ hoặc trái cây

Ngoài ra, chần làm tăng độ xốp của sản phẩm, bảo quản màu sắc và giảm thiểu sự biến màu hoặc biến màu của rau quả.

Giai đoạn 5: Xử lý hóa chất

Để ngăn chặn quá trình oxy hóa, các cơ sở cung cấp nông sản khô thường ngâm chúng với các chất như axit sunfuric, axit ascorbic, axit xitric và muối natri của axit sunfuric (ví dụ: metabisulfit, bisulfit, sulfit, v.v.). Trong thiết kế sàn nên chọn loại ngâm nước chanh, vừa tiện lợi lại an toàn.

Quá trình 6: Sấy các loại trái cây

Trong thời gian sấy hoa quả, có nhiều cách làm khô hoa quả trong nhà kính nhưng 4 phương pháp sau được sử dụng rộng rãi:

quy trình sản xuất trái cây sấy dẻo

Quá trình 6: Sấy các loại trái cây

  • Phơi khi không
  • Sử dụng tủ sấy công nghiệp để sấy
  • Sử dụng máy sấy nông sản bằng năng lượng mặt trời để sấy
  • Dùng lò sấy công nghiệp kín để sấy
  • Sử dụng nhà kính phơi sấy nông sản

Thứ tự sấy và nhiệt độ sấy phụ thuộc vào vật liệu sấy và thiết bị sấy mà bạn sử dụng, và đây là cách làm hoa quả sấy khô hiệu quả nhất.

Quá trình 7, 8: Phân dòng => Để nguội

Đối với nhà kính sấy, sau khi sấy khô, tiếp tục quy trình làm trái cây sấy khô, chúng tôi sẽ phân loại những loại rau củ quả không đạt chất lượng. Điều này có thể là do bị đốt cháy hoặc không đạt đến mức độ ẩm khuyến nghị.

Để phần còn lại bên ngoài và bạn có thể dùng quạt để làm mát hoàn toàn trái cây sấy khô hảo hạng. Đây là quy trình được khuyến khích vì nếu bạn đóng gói rau và trái cây, chúng rất dễ bị bay hơi và bị mốc.

Quá trình 9, 10: Đóng bao => quả khô

Bước cuối cùng trong trình tự làm trái cây sấy khô là bạn tiến hành đóng gói trái cây sau khi sấy khô, áp dụng các cách đóng gói khác nhau tùy theo loại củ bạn cần.

quy trình sản xuất trái cây sấy dẻo

Quá trình 9, 10: Đóng bao => quả khô

Bạn có thể sử dụng túi ni lông trong, co giãn, dễ hàn nhiệt, giá cả phải chăng nhưng có phần chống thấm nước. Tuy nhiên, cũng có thể bảo quản rau củ quả khô trong lọ, hũ đậy kín hoặc hộp kim loại.

Như vậy là bạn đọc đã có thể nắm vững quy trình chuẩn của trái cây sấy khô rồi. Trong quy trình trên, quan trọng nhất vẫn là khâu sấy, và thiết bị sấy là yếu tố cốt lõi để làm nên thành công của mẻ sấy.

Các máy móc thiết bị phục vụ trong quy trình sản xuất trái cây sấy dẻo

Để có một quy trình sản xuất trái cây sấy dẻo hoàn hảo, điều tất yếu đó là các máy móc phục vụ quy trình là không thể thiếu. Bên cạnh các thiết bị dùng để sấy dẻo trái cây thì không thể không kể đến các loại máy đóng gói, máy dán nhãn. Giúp bảo quản sản phẩm tốt hơn và có một bao bì đẹp mắt hơn khi đưa đến tay khách hàng.

Với kinh nghiệm lựa chọn các dòng máy hiện đại, với mức giá phải chăng, PMS Việt Nam tin rằng, các bạn có thể dễ dàng chọn lựa chọn lựa sản phẩm phù hợp với quy trình sản xuất của mình.

Qua bài viết này, chắc hẳn bạn đã hiểu sâu hơn về quy trình sản xuất trái cây sấy dẻo đạt tiêu chuẩn cao. Nếu quý doanh nghiệp có nhu cầu mua máy đóng gói, máy chiết rót, máy dán nhãn chai phục vụ cho quá trình sản xuất sản phẩm trái cây sấy dẻo, thì hãy liên lạc ngay với PMS Việt Nam nhé!



source https://pms-vietnam.com/quy-trinh-san-xuat-trai-cay-say-deo/

Bài đăng phổ biến từ blog này

Vai trò của máy đóng gói rau củ quả trong quy trình sản xuất công nghiệp

Quy Cách Đóng Gói Sản Phẩm May Mặc

Quy Trình Sản Xuất Dầu Nhớt Như Thế Nào?