Những Loại Gia Vị Nấu Ăn Không Thể Thiếu Trong Gian Bếp Người Việt

Các loại gia vị nấu ăn là những thành phần quan trọng trong ẩm thực giúp tạo ra mùi vị đặc trưng cho từng món ăn. Bên cạnh công dụng làm món ăn trở nên thơm ngon, nó còn giúp món ăn có màu sắc hấp dẫn hơn. Đồng thời, dùng các gia vị nấu ăn một cách hợp lý sẽ rất có lợi cho sức khỏe của con người. Bài viết dưới đây của PMS Việt Nam sẽ chia sẻ đến bạn các loại gia vị nấu ăn phổ biến nhất tại Việt Nam.

Gia vị nấu ăn là gì?

Theo định nghĩa của những nhà khoa học và sinh học, gia vị nấu ăn là những loại thực phẩm, rau thơm (thường có tinh dầu) hay các hợp chất hóa học được thêm vào món ăn. Nhằm tạo các kích thích tích cực hơn lên cơ quan vị giác, khứu giác và thị giác đối với người dùng. Gia vị giúp cho thức ăn có mùi vị ngon hơn, kích thích hệ thống tiêu hóa của người dùng làm thực phẩm dễ dàng tiêu hóa. Đồng thời, có thể pha chế theo những nguyên lý tương sinh và âm dương phối triển đối với một số loại thực phẩm đặc biệt.

Có nhiều loại gia vị nấu ăn khác như: Các loại nước mắm, muối ăn (tạo vị mặn), hạt tiêu, ớt (tạo vị cay và mùi đặc trưng), một số loại rau thơm (rau húng, rau răm, hành, tỏi,… được sử dụng để ăn kèm hoặc cho thêm vào thực phẩm khi chế biến). Việc dùng gia vị phù hợp cho món ăn sẽ phản ánh sự khéo léo, tinh tế như một nghệ thuật ẩm thực của người đầu bếp.

các loại gia vị nấu ăn

 Các loại gia vị nấu ăn

Muối

Muối là một loại gia vị nấu ăn phổ biến được sử dụng nhiều nhất trong các loại gia vị. Từ ngày xa xưa thì muối đã được dùng nhiều trong nấu nướng. Muối giúp tăng vị mặn và tạo sự đậm đà cho món ăn. Bên cạnh việc dùng để tạo vị mặn cho món ăn muối cũng được dùng để sơ chế, làm sạch các loại thực phẩm nhờ có khả năng sát khuẩn.Muối còn là nguồn cung cấp iot, khoáng chất giúp người dùng ngăn ngừa các bệnh như: Bướu cổ, trí não bị hạn chế phát triển,…

muối

Muối

Đường

Tất nhiên, trong các loại gia vị nấu ăn thì không thể thiếu đường trong căn bếp của bạn. Đường là loại gia vị nấu ăn được dùng trong rất nhiều các món ăn. Một số món ăn có thể kể đến như: Món kho, món xào, món mặn hay làm bánh, nấu chè,… Đường cũng giúp bổ sung năng lượng một cách nhanh chóng khi chúng ta mệt mỏi. Tuy nhiên, việc nạp đường nhiều vào cơ thế có thể làm tăng tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường, béo phì.

đường

Đường

Tỏi – Hành tím

Tỏi và hành tím là 2 loại gia vị nấu ăn không thể thiếu trong căn bếp của nhiều gia đình. Nó có công dụng tạo hương vị đậm đà cho các món ăn. Bên cạnh việc tạo hương thơm đặc trưng cho món ăn, tỏi và hành tím còn giúp khử mùi hôi của thịt, cá và hải sản, khử khuẩn các loại thực phẩm,…

Hiện nay ngoài hành tím và tỏi tươi ra thì người dùng còn có các gia vị như bột tỏi, bột hành để có thể bảo quản lâu hơn. Ngoài ra, hành, tỏi còn là loại vị thuốc quý giúp ngăn ngừa nhiều bệnh, trong đó được biết đến nhiều nhất chính là bệnh cảm cúm và sổ mũi.

hành và tỏi

Hành và tỏi

Ớt

Ớt cũng là một trong các loại gia vị nấu ăn được sử dụng phổ biến trong mọi gia đình. Để món ăn thêm ngon, tăng hương vị và kích thích vị giác người dùng thì không thể thiếu gia vị cay như ớt. Ớt cũng là một loại quả chứa rất vitamin A và B. Đặc biệt là chất tạo vị cay Capsaicin có khả năng giúp giảm đau hiệu quả và kích thích quá trình lưu thông máu.

ớt

Ớt

Hạt Tiêu

Hạt tiêu là loại gia vị nấu ăn có vị cay, nhưng nó có vị cay nhẹ nhàng khác với vị cay của ớt là cay nồng. Cùng với mùi hương đặc biệt của hạt tiêu giúp cho các món ăn dậy mùi thơm, kích thích khứu giác của người dùng.

Bên cạnh tác dụng trong nấu ăn, hạt tiêu còn có công dụng hỗ trợ cho sức khỏe người dùng như: Kích thích tiêu hóa, ngăn ngừa viêm nướu, giảm đau.

hạt tiêu

Hạt tiêu

Nước mắm

Trong gian bếp người Việt thì nước mắm là gia vị không thể thiếu. Loại gia vị này mang đặc trưng riêng và chỉ có ở việt Nam. Nó được sử dụng để tạo hương vị đậm đà cho món ăn hoặc có thể dùng làm nước chấm.

Nước mắm được chiết xuất từ quá trình ướp muối tôm, cá,… nhiều ngày. Nên trong nước mắm chứa rất nhiều chất đạm có khả năng cung cấp thêm nguồn năng lượng cho cơ thể.

nước mắm

Nước mắm

Dầu ăn

Dầu ăn là một loại gia vị nấu ăn không thể thiếu trong quá trình nấu ăn hằng ngày. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại dầu ăn, tuy nhiên người dùng thường sử dụng dầu ăn được làm từ thực vật nhằm bảo đảm sức khỏe cho chính mình. Khi dùng dầu ăn làm gia vị nấu ăn cần phải lưu ý một số điều sau đây:

  • Không được dùng quá nhiều dầu ăn
  • Không sử dụng dầu ăn để chiên thực phẩm nhiều lần
  • Không đổ đầu ăn thừa xuống cống hoặc sông, vì nó gây ảnh hưởng xấu đến môi trường.

dầu ăn

Dầu ăn

Giấm

Giấm là một trong các loại gia vị nấu ăn thường xuất hiện trong căn bếp của nhiều gia đình.Trên thị trường hiên nay, chúng ta thường thấy nhất là giấm táo và giấm gạo. Hai loại giấm này thường được sử dụng làm nước sốt của một số món salad,… Giấm giúp tăng hương vị cho các món ăn hoặc có thể sử dụng để khử mùi tanh trong thịt cá.

Giấm cũng có tác dụng hỗ trợ cho sức khỏe như: Cải thiện hệ miễn dịch, cải thiện tiêu hóa, trị táo bón, ợ nóng và các vấn đề khác về đường ruột,…

giấm

Giấm

Nghệ

Nghệ là một loại gia vị khá quen thuộc trong tủ bếp của các gia đình. Không chỉ được sử dụng làm gia vị nấu ăn, nghệ còn được biết đến với khả năng giúp chữa bệnh tuyệt vời. Nghệ có thể giúp kiểm soát được mức độ viêm nhiễm, đồng thời ngăn chặn các cơn đau nhức cơ và mang lại lợi ích cao cho các cơ quan như: Dạ dày, da, gan,…

nghệ

Nghệ

Bột ngọt

Bột ngọt là gia vị được sử dụng trong hầu hết trong các món ăn. Bột ngọt có khả năng trung hòa các mùi vị trong các món ăn, giúp món ăn ngon miệng hơn. Nếu sử dụng bột ngọt đúng cách sẽ không gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Dưới đây là một số điều cần lưu ý khi sử dụng bột ngọt:

  • Chỉ nên sử dụng một lượng ít bột ngọt cho các món ăn.
  • Bột ngọt khi nấu ở nhiệt độ cao sẽ bị phân hủy thành các chất có hại cho sức khỏe. Vì vậy chỉ nên dùng bột ngọt khi món ăn gần chín.

bột ngọt

Bột ngọt

Gừng

Gừng thường sử dụng trong nhiều món ăn khác nhau từ món nướng, món lẩu, món súp hay các món hấp. Gừng có khả năng giúp tăng vị cay, nóng vừa phải, hài hoà cho các món ăn.

Gừng là một trong những loại gia vị tốt cho sức khỏe, không chỉ giúp tăng hương vị cho nhiều món ăn, gừng còn có khả năng chữa một số bệnh cảm cúm thông thường, hỗ trợ hoạt động của đường tiêu hoá, giảm cholesterol,…

gừng

Gừng

Xì dầu

Xì dầu hay còn gọi là nước tương thường được dùng làm nước chấm của nhiều món ăn, đôi khi nó còn dùng để tẩm ướp các loại thực phẩm, nêm nếm món ăn.

nước tương

Xì dầu

Sốt dầu hào

Sốt dầu hào là loại sốt có dạng sền sệt, có màu nâu đậm và có vị mặn thường sử dụng trong chế biến một số món xào, giúp tăng hương vị thơm ngon cho món ăn và tạo màu óng ánh rất, bắt mắt hơn.

dầu hào

Sốt dầu hào

Sốt sa tế

Sốt sa tế được tạo ra từ nguyên liệu chính là ớt, kết hợp cùng muối, tỏi, sả, dầu ăn và một số loại gia vị khác. Sốt sa tế tạo hương vị thơm ngon, cuốn hút cùng vị cay nồng cho món ăn.

sa tế

Sốt sa tế

Hy vọng qua bài viết này của PMS Việt Nam các bạn đã có thêm các kiến thức về các loại gia vị nấu ăn, để sử chúng một cách hợp lý nhất. Nếu bạn là doanh nghiệp sản xuất các loại gia vị từ dạng bột đến chất lỏng hay dạng sệt thì hãy liên hệ với PMS Việt Nam để sở hữu những chiếc máy đóng gói chất lượng. 

PMS Việt Nam – Đơn vị chuyên cung cấp các loại máy đóng gói nhập khẩu chất lượng cao. Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp các loại máy chiết rót, máy kiểm tra sản phẩm,… phục vụ trong quá trình sản xuất. Để hiểu rõ hơn bạn có thể liên lạc với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ nhé! 



source https://pms-vietnam.com/cac-loai-gia-vi-nau-an/

Bài đăng phổ biến từ blog này

Vai trò của máy đóng gói rau củ quả trong quy trình sản xuất công nghiệp

Quy Trình Sản Xuất Dầu Nhớt Như Thế Nào?

Quy Cách Đóng Gói Sản Phẩm May Mặc